Các dạng nền gỗ thường được sử dụng trong chụp ảnh

phông nền gỗ chụp ảnh

Các bạn chắc không xa lạ gì với phông nền gỗ trong chụp ảnh sản phẩm phải không? Nền gỗ có đặc điểm là giúp sản phẩm trông bắt mắt hơn, tự nhiên hơn.

Trong bài viết này, AMSTUDIO sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để lựa chọn nền gỗ phù hợp, theo hai tiêu chí chính là giá thành và chất lượng.

Tuy nhiên, lưu ý rằng trong phạm vi bài viết này, mình sẽ không đề cập đến gỗ tự nhiên vì loại gỗ này rất đa dạng và đẹp nhất khi được lên hình nếu biết cách lựa chọn. Tuy nhiên, gỗ tự nhiên có một nhược điểm là khó di chuyển và lưu trữ hơn so với các loại gỗ mà mình sẽ đề cập bên dưới.

1. Phông nền 3D giả vân gỗ
Nền ảnh 3D giả vân gỗ là loại nền được in hình vân gỗ lên giấy bìa cứng, sau đó phủ màng chống chóa. Nền này thường có 2 mặt với 2 loại vân gỗ khác nhau. Nó được sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm sau:

1.1 – Ưu điểm:

Giá thành rẻ: Giá thành của nền 3D giả vân gỗ thấp nhất so với các loại nền vân gỗ khác. Một tấm nền kích thước 60x90cm chỉ với giá 80k, hơn nữa có 2 mặt để bạn dễ dàng sử dụng.
Dễ dàng mang đi: Nếu cuộn lại, kích thước chỉ vỏn vẹn 60cm, bạn có thể mang ra ngoài để chụp các dự án riêng. Điều này giúp bạn không cần mang nhiều phông nền chụp ảnh nặng nề khi đi chụp ảnh cho khách hàng.
Có thể chống nước: Cả hai mặt nền vân gỗ 3D đều được phủ 1 lớp màng kháng nước và chống chóa sáng.

phông nền 3d giả vân gỗ

1.2 – Nhược điểm:

Chỉ được in 3D giả vân gỗ, nên trong nhiều trường hợp khi chụp, nó dễ bị lộ ra. Vì vậy, chỉ nên sử dụng loại nền này để chụp kiểu Flatlay – tức là đặt máy ảnh chụp từ trên xuống. Không nên sử dụng để chụp góc máy 45 độ.
Đối với góc chụp 45 độ, chỉ nên sử dụng làm nền phía sau và tập trung chụp chủ thể chính, khi đó, nền sẽ mờ phía sau.
Cách đặt ánh sáng cũng rất quan trọng, ví dụ như chụp trên nền vân gỗ tông màu tối, không nên đặt ánh sáng quá tản đều mà nên tạo nhiều bóng đổ. Ngược lại, nếu chụp trên nền gỗ tông sáng thì không nên tạo quá nhiều bóng đổ trên bức ảnh, vì nó sẽ dễ bị lộ ra.
Tóm lại, nền ảnh 3D giả vân gỗ chỉ nên sử dụng để chụp ảnh kiểu Flatlay và chọn ánh sáng phù hợp với tông màu của nền gỗ.

2. Phông nền giấy giả vân gỗ
Nền PVC giả vân gỗ được gọi là nền giấy giả vân gỗ, tuy nhiên thực tế nó là sản phẩm được làm từ lớp PVC được cán trên nền chất liệu giấy.

phông nền giấy giả vân gỗ
2.1 – Những ưu điểm

Nền giấy giả vân gỗ là một loại nền cao cấp hơn so với nền 3D ở phía trên vì bề mặt được làm từ chất liệu PVC giả lập vân gỗ, khi sờ vào cảm giác như sờ vào từng thớ gỗ thật.

Do bề mặt có độ nhám nhất định, khả năng bắt ánh sáng tốt hơn, giúp hình ảnh đạt được chất liệu tốt hơn và giống thật hơn.

Nền giấy giả chất liệu vân gỗ cao cấp cũng dễ dàng cuộn lại khi di chuyển, gọn nhẹ và dễ dàng mang theo.

Ngoài ra, khả năng chống nước khá tốt, sản phẩm có thể ngâm nước và vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, do bề mặt phía sau là giấy nên nếu bị ngâm nước quá lâu, bề mặt giấy phía sau có thể bị nhăn nhúm. Test khả năng chống nước của Nền giấy giả chất liệu vân gỗ cao cấp

2.2 – Những nhược điểm

So với nền 3D 2 mặt ở phía trên, nền giấy giả chất liệu vân gỗ chỉ có 1 mặt duy nhất, giới hạn lựa chọn của bạn.

Nền giấy có thể dễ dàng cuộn lại khi di chuyển, tuy nhiên, mỗi nền chỉ có 1 mặt duy nhất.

Trong khi nền 3D được làm từ chất liệu giấy bìa cứng, nền giấy giả vân gỗ chỉ là giấy cán PVC, do đó, nó mỏng manh hơn một chút. Mặc dù vẫn dẻo dai hơn giấy, nhưng cầm xé vẫn có thể bị rách như giấy thông thường.

3. Phông nền PVC giả chất liệu gỗ

phông nền pvc gỗ chụp ảnh
3.1 – Ưu điểm

Nền PVC hoàn chỉnh có độ bền cao, khó bị hư hỏng khi bị dẫm đạp hoặc tác động mạnh, đồng thời còn có khả năng chống nước và chống cháy.

Với độ bền và không bị nhăn nhúm, nền PVC giả chất liệu gỗ rất phù hợp cho việc chụp ảnh quần áo dạng trải xuống nền. Chỉ cần cố định nền gỗ, bạn có thể sử dụng nó lâu dài.

Bề mặt của nó được mô phỏng vân gỗ, vì vậy nó có khả năng bắt sáng tốt hơn, giúp cho bức ảnh chân thật hơn và tránh bị chóa sáng khi chụp ảnh.

3.2 – Nhược điểm

Nền PVC hoàn chỉnh rất nặng. Một tấm có kích thước khoảng 15x90cm nặng khoảng 800g, vì vậy để chụp được cần ít nhất 4 tấm, tương đương với khối lượng mang vác là 3.2kg.

Trong trường hợp bạn cần chụp quần áo, cần tới khoảng 12-18 tấm, tương đương với khối lượng khoảng 9,6 – 14kg, điều này khiến việc di chuyển phông nền trở nên mệt mỏi.

Vì vậy, loại nền này chỉ nên được sử dụng để cố định trong studio.

4. Phông nền PVC siêu mỏng giả chất liệu gỗ
Sản phẩm phông nền chụp ảnh dòng PVC giả vân gỗ này có nhiều ưu điểm giống như nền PVC trên, tuy nhiên, có một ưu điểm nổi bật là nó mỏng hơn và bán nguyên tấm, dễ sử dụng hơn. Cụ thể:

Mỏng nhẹ, dễ di chuyển.
Bề mặt nổi vân gỗ đẹp mắt, phù hợp cho các nhu cầu chụp ảnh chuyên nghiệp.
Chống nước, chống chóa tốt nhất trong các dòng phông nền.
Có chất liệu (Texture) rất đẹp mắt.
Tuy nhiên, vì có nhiều ưu điểm, nên giá thành của sản phẩm này sẽ cao hơn những loại phông nền khác.

Tổng kết
Chúng ta đã tìm hiểu về 4 loại phông nền giả gỗ khác nhau, cùng với ưu điểm và nhược điểm của từng loại. Tuy nhiên, quyết định chọn loại nào phù hợp nhất vẫn hoàn toàn là quyết định của bạn.

 

Nguồn : Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *